“Chú sâu háu ăn –  The very Hungry caterpillar” là cuốn sách kinh điển dành cho thiếu nhi trên toàn thế giới. Tính đến năm 2018, Chú sâu háu ăn đã bán được hơn 50 triệu bản, được dịch ra 62 ngôn ngữ và nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Không chỉ là câu chuyện về hành trình chú sâu từ khi chào đời rồi biến thành chú bướm xinh đẹp “ Chú sâu háu ăn” còn mở ra một thế giới với biết bao bài học bổ ích với những trò chơi vô cùng sáng tạo. Hãy cùng Tủ sách Người mẹ tốt tìm hiểu xem, bố mẹ nên học với “chú sâu háu ăn” cùng con như thế nào qua gợi ý của chị Phan Thị Hồ Điệp nhé!

1- Trò chơi với danh từ

Đọc “Chú sâu háu ăn” các bé sẽ học được rất nhiều danh từ mới và có thể chia theo từng loại:

  • Danh từ chỉ các loại quả: quả táo, quả mận, quả dưa lê, quả dâu…
  • Danh từ chỉ các loại thức ăn: bánh anh đào, xúc xích, bánh cupcake
  • Danh từ chỉ các thứ trong tuần: thứ hai, thứ ba, thứ tư…

Vì thế các bố mẹ có thể làm một bảng để cả nhà cùng chơi trò tìm thêm từ vào nhóm. Và hãy nghĩ ra các nhóm khác như: nhóm từ chỉ dụng cụ làm bếp; nhóm từ chỉ các loại đồ dùng học tập; nhóm từ chỉ các loại phương tiện… Đôi khi, mẹ hãy vờ nói sai để bé phát hiện ra nhé. Trò chơi này có thể chơi bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều được.

2- Trò chơi về vòng đời của một chú sâu bướm:

Câu chuyện “Chú sâu háu ăn” kể về hành trình  trưởng thành của một chú sâu xanh. anh. Từ khi chào đời, lúc nào chú ta cũng cảm thấy đói bụng và bò đi tìm kiếm thức ăn. Mỗi ngày trôi qua, số lượng đồ ăn chú sâu ấy ăn vào bụng càng nhiều, cho tới khi chú trở thành chú sâu to béo có thể tự xây nhà trong cái kén bao quanh mình. Và một buổi sáng đẹp trời, chú sâu tỉnh dậy với một thân thể khác, trong một diện mạo vô cùng xinh đẹp.  Vì thế, có thể lập một bảng (giúp bé trở thành một nhà khoa học nhí) trong đó chia thành các cột: ban đầu- tiếp theo- kết thúc và sau đó hãy vẽ hình tương đương với các cột.

3- Trò chơi liên quan đến số đếm:

Vì mở sách là các bạn sẽ thấy ngay dụng ý dạy về số đếm cho các bé nên mình có thể:

Đếm các đốt của chú sâu
Đếm các quả mà chú đã ăn
Học về các ngày trong tuần

4- Trò chơi liên quan đến màu sắc:

Trong cuốn sách được tạo nên bới rất nhiều màu sắc, bố mẹ có thể cùng con tìm các loại quả có màu đỏ, màu xanh, màu tím…Hoặc vẽ một chú sâu với các đốt có màu sắc khác nhau.

6- Trò chơi về ngôn ngữ:

Tạo ra các câu theo mẫu câu: Thứ hai chú ăn xuyên qua một quả táo nhưng chú vẫn thấy đói/ Thứ ba chú ăn xuyên qua hai quả lê nhưng chú vẫn thấy đói.

Có thể thay bằng: Thứ hai Na ăn một quả cam nhưng Na vẫn thấy đói/ Sáng nay Na ăn một quả chuối nhưng Na vẫn thấy đói.

7- Viết nhật kí cho chú sâu: Bạn có thể vẽ các cột để ghi lại “tiến trình” ăn của chú sâu, bao gồm: một cột ghi thứ ( thứ hai, thứ ba), một cột ghi các loại mà chú đã ăn ( quả táo, quả lê…). Sau đó hãy tạo ra một nhật kí cho “chú sâu” bé nhỏ của bố mẹ xem hàng ngày bạn ấy đã làm gì, ăn gì, chơi gì.

8- Các hoạt động thủ công: Tạo ra chú sâu bằng việc cắt những miếng bìa hình tròn và đục lỗ rồi xâu vào với nhau ( làm thân chú sâu) và sau đó trang trí; Vẽ hình chú sâu; Tạo ra chú sâu từ những chiếc bánh bích quy; Tạo ra một cuốn sách khác về một chú mèo háu ăn, một chú lợn tham ăn…