Chiều ngày 30/11 vừa qua, tại viện VJCC – 91, chùa Láng, lần đầu tiên Ngày ehon Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam bởi Công ty CP Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn cùng nhãn hiệu Tủ sách Người mẹ tốt. Đây là hoạt động hướng tới kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời nằm trong chuỗi những hoạt động góp phần chấn hưng văn hóa đọc tại Việt Nam.

Ngày Ehon Nhật Bản bắt nguồn từ ngày 30/11/1986. Đây là Ngày xuất bản cuốn sách “Lý luận Ehon” do ông Teiji Seta viết,cuốn sách lần đầu trình bày ý tưởng cơ bản về Ehon Nhật Bản và cũng là cuốn sách có ảnh hưởng to lớn đến thế giới Ehon sau này.

Hướng đến kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, đơn vị phát hành là Tủ sách Người mẹ Tốt bộ sách tổ chức sự kiện Ngày hội Ehon Nhật Bản tại Việt Nam. Đây là dấu mốc khởi đầu cho sự kiện thường niên về Ehon Nhật Bản do Tủ sách Người mẹ Tốt thực hiện.

Hoạt động này nhằm giới thiệu và lan tỏa văn hóa giáo dục của Nhật Bản thông qua những cuốn sách tranh, tạo cơ hội để độc giả Việt Nam được tiếp xúc và trải nghiệm thế giới Ehon theo hình thức khác, đồng thời góp phần chấn hưng văn hóa đọc.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm sách Ehon Nhật Bản, ra mắt bộ sách giấy bồi đục lỗ “Cùng chơi trốn tìm” dùng mực in gốc thực vật đầu tiên ở Việt Nam và giao lưu cùng tác giả Ishikawa Koji.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu tại sự kiện:

Tác giả Koji Ishikawa

Koji Ishikawa sinh ngày 4/10/1963 tại Chiba. Là tác giả và minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng ở Nhật Bản. Ông là một trong các tác giả Ehon được quốc tế chú ý với ý tưởng độc đáo, hình dáng và màu sắc ấm áp. Bằng việc từ lập kế hoạch cho mỗi cuốn sách tranh đến việc nhất quán trong từng câu chữ, hình ảnh minh họa, thiết kế sách ông đã sáng tạo và xuất bản ra nhiều tác  phẩm có tính phổ biến và mang tính nghệ thuật cao.