Dạy con thành công bắt nguồn từ tư duy

Cuốn sách “Tự nảy mầm, tự vươn lên” không chỉ cho bạn phải dạy con như thế nào để thành công, mà nó kể một câu chuyện dạy con thành công theo cách của Ohmae Kenichi, một trong năm người có tầm ảnh hưởng toàn thế giới theo bình chọn của Tạp chí Doanh nhân Vương quốc Anh năm 1994.

Là một doanh nhân, một nhà tư vấn tài chính, nhà đầu tư, sáng lập Attacker Business đào tạo nhân lực toàn cầu chất lượng cao, vì thế Ohmae Kenichi là một người nắm bắt nhanh nhạy hơn ai hết. Cũng vì thế mà cách ông dẫn dắt độc giả trong cuốn sách này sẽ không đi vào chi tiết theo kiểu bạn phải làm việc A hay không làm việc B. Mà ông sẽ thay đổi tư duy nhận thức của người đọc qua việc đưa ra những quan điểm của ông  đối với bản chất của giáo dục, mối quan hệ giữa giáo dục nhà trường và giáo dục gia đình cũng như những điều cần chú ý để tôn trọng và phát triển cá tính, tài năng của trẻ.

Tự nảy mầm, tự vươn lên

Trong cuốn sách “Tự nảy mầm, tự vươn lên” – Ấn bản mới của “Yêu thương không cấm đoán” tác giả đã đưa ra những quan điểm giáo dục độc đáo dựa trên phân tích xã hội Nhật Bản và thế giới trong thời đại toàn cầu hóa. Đây là thời đại mà mô hình thành công thoắt cái đã trở nên hỗn bại, kết quả của các đáp án luôn bất ngờ thay đổi xoành xoạch. Chính vì thế những nơi chỉ dạy người ta theo khuôn mẫu để đáp ứng những tiêu chí định sẵn đã không còn đáp ứng được yêu cầu tạo ra những con người năng động, có khả năng ứng phó và thích nghi, mà theo Ohmae nơi đó chính là trường học.

Vì vậy, gia đình ngày càng có vai trò quan trọng trong việc định hướng, giáo dục con cái để chúng trở thành những người có khả năng thích nghi cao, có trách nhiệm và hạnh phúc.

Tác giả “Tự nảy mầm, tự vươn lên” có quan niệm rạch ròi giữa “Giáo dục” và “Huấn luyện” mà theo ông “giáo dục” là thứ mà trường học vô tình lãng quên trong khi lại chú trọng “huấn luyện” hơn. Vì thế mục tiêu trọng tâm trong phương pháp giáo dục của gia đình Ohmae là hình thành cho con năng lực sinh tồn (hay năng lực sống) tức là dạy trẻ khả năng tự mình suy nghĩ, tư duy.

Tự nảy mầm, tự vươn lên, ohmae kenichi, yêu thương không cấm đoán

Để giúp con biết vươn lên bằng chính năng lực của mình, gia đình Ohmae đã gợi ý những việc cha mẹ nên làm như: để con lên kế hoạch đi du lịch cho cả nhà, tham gia trại hè hay tập tích lũy lợi nhuận ngay từ khi còn sống cùng gia đình… Và không quên dạy con 4 trách nhiệm quan trọng của một người tự lập, đó là trách nhiệm với bản thân, công việc, đất nước và xã hội. Ohmae khẳng định nếu con người có thể làm tròn 4 trách nhiệm này thì cho dù có đi đến bất kì nơi nào trên thế giới, có làm bất cứ công việc gì thì vẫn có thể sống tốt được. Đây là điều vô cùng quan trọng được Ohmae đề cập đến trong cuốn sách nhưng tiếc rằng nó không được trường học đưa vào giảng dạy.

Gia đình là cội nguồn yêu thương, hạnh phúc và các giá trị nhân văn

Gia đình là điều cơ bản nhất, phản ánh tất cả giá trị quan của người gây dựng nên nó. Khi nền tảng gia đình không bền vững thì chúng ta sao có thể xây dựng đất nước, cống hiến cho công ty hay giúp đỡ công ty của khách hàng được? Tôi nghĩ, nếu gia đình không êm ấm, nghĩa là giá trị bản thân của chúng ta đã bị phủ nhận về mọi mặt

Chính vì quan điểm đó mà trong cuốn sách này, Ohmae luôn đề cập đến vai trò của gia đình và các thành viên để duy trì một mái ấm hạnh phúc. Mặc dù ông là một người bận rộn nhất thế gian nhưng ông vẫn luôn dành thời gian cho gia đình. Điều đó được thể hiện trong những gì ông chia sẻ trong cuốn sách như: dành thời gian nói chuyện, chơi game với con thay vì phân tích chứng khoán, dù bận rộn thế nào cũng đi nghỉ mát cùng cả gia đình, hẹn hò với bạn đời của mình mỗi tuần và nhất định phải ở bên cạnh vợ lúc lâm bồn…

Chính những câu chuyện nhỏ đó, không nhiều triết lý nhưng chứa đầy nhiệt tâm và tình yêu bao la của một người chồng dành cho vợ, một người bố dành cho các con, một thành viên luôn nỗ lực xây dựng tổ ấm, một cá nhân muốn đóng góp cho công việc và xã hội… đã thay đổi thế giới quan của rất nhiều người.

Cuốn sách “Tự nảy mầm, tự vươn lên” là ấn bản mới của “Yêu thương không cấm đoán” phát hành lần đầu năm 2015. Cuốn sách đã thay đổi nhận thức của rất nhiều cha mẹ và đã bán được hàng nghìn bản, trở thành một trong những cuốn sách parenting bán chạy nhất.